ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ - 1688673351216392

Case Study: ความสำคัญของ Lifeline ในงานเช็ดกระจก

เมื่อวานนี้ (24/4/61) มีข่าวอุบัติเหตุจากการทำงานด้วยกระเช้าแขวนไฟฟ้า ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งทั้งสองเคสนั้น ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตการพลัดตกจากที่สูง ซึ่งสิ่งที่เหมือนกันของทั้งสองเหตุการณ์นั้น พบว่า ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ถูกยับยั้งการตกเอาไว้ได้ด้วยเชือกช่วยชีวิต (Lifeline) และถูกช่วยเหลือจากทีมกู้ภัย โดยการกู้ภัยในระบบเชือก (Rope Access) จากด้านบนของอาคารลงมา

สำหรับกฎหมายที่กล่าวถึงกระเช้าแขวน ของประเทศไทยเรานั้น ถูกกล่าวถึงในกฎกระทรวงก่อสร้าง ปี 2551 ซึ่งจัดอยู่ในประเภทหนึ่งของนั่งร้าน แต่ในกรณีที่เป็นกระเช้าแขวนชนิดไฟฟ้า (Suspended Scaffolding Platform) ถือเป็น เครื่องจักรชนิดหนึ่ง ซึ่งในกฎหมายก่อสร้าง กำหนดให้ต้องมีการตรวจสอบอย่างน้อย ปีละหนึ่งครั้ง โดยวิศวกร

แต่ปัญหาใหญ่ของกระเช้าแขวนชนิดไฟฟ้านั้น พบว่า โดยส่วนใหญ่ มักจะโดนตรวจสอบรับรอง เพียงครั้งแรกของการติดตั้งเท่านั้น แต่โดยลักษณะงาน หากถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้าง จะพบว่า มีการย้ายจุดติดตั้ง หรือเปลี่ยนแปลงตำแหน่งอยู่บ่อยครั้ง และในบางรุ่นที่สามารถ ปรับเปลี่ยน ต่อเพิ่มความยาวของ Platform ได้ โดยส่วนมากก็มักจะไม่ได้มีการตรวจสอบรับรองเพิ่มเติมโดยวิศวกร

ฉะนั้น จึงอยากจะย้ำเตือนเพื่อนๆผู้ติดตามเพจทุกท่านว่า โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่า เมื่อมีการติดตั้ง เปลี่ยนแปลง หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างที่สำคัญของกระเช้าแขวน ได้มีการตรวจสอบและทดสอบหรือไม่ ก่อนใช้งานทุกครั้งมีการตรวจสอบก่อนหรือเปล่า แผนการ PM มีความถี่เหมาะสมหรือไม่ รวมถึงผู้ปฏิบัติงาน ว่าผ่านการอบรม มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานเป็นอย่างไร ส่วมใส่อุปกรณ์ป้องกันภัยทุกครั้งที่ปฏิบัติงานหรือไม่ และที่สำคัญ สภาพของอุปกรณ์พร้อมใช้งานดีอยู่หรือเปล่า โดยเฉพาะ Lifeline

ทั้งนี้ได้แนบโปรเตอร์การปฏิบัติงานกับกระเช้าแขวนไว้ในคอมเม้นแล้วนะครับ

Admin: Chanvit L.
.................................

สลิงนั่งร้านขาด คนงานเช็ดกระจก 3 ราย ติดค้างอยู่บนตึกสูงย่านเพลินจิต

https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1001440
.................................

(CNN) — Two construction workers trapped Tuesday morning on a piece of dangling scaffolding near Miami have been rescued by first responders

Both workers were secured by harnesses and ropes when the scaffolding gave way, WSVN reported, citing Miami-Dade Fire Rescue.
First responders repelled from the roof of the building in Palmetto Bay to reach them. They'd been dangling off the side for about an hour awaiting rescue.

Posted 10 months ago in OTHER